Quy trình đúc nắp hố ga, song chắn rác trong khuôn cát

Công nghệ đúc là công nghệ chế tạo sản phẩm bằng phương pháp rót vật liệu ở dạng chảy lỏng vào khuôn để tạo ra sản phẩm có hình dạng theo khuôn mẫu

Công nghệ đúc được chia thành hai loại chính: Đúc thông thường và Đúc đặc biệt

Đúc là công nghệ có từ cổ xưa, đúc thông thường được thực hiện với các khuôn cát.

TK Lighting đã áp dụng công nghệ đúc đã có từ xa xưa để sản xuất đúc các loại nắp hố ga, song chắn rác bằng gang theo tiêu chuẩn kỹ thuật Châu Âu EN124

nhaxuong2_1432182555

Hình ảnh nhà xưởng sản xuất nắp hố ga, song chắn rác

Các bước cơ bản của quá trình đúc nắp hố ga, song chắn rác:

Lựa chọn nguyên liệu gang đúc Nắp hố ga, song chắn rác:

Trong quá trình lựa chọn vật liệu đầu vào Công ty TK Lighting lựa chọn loại gang có chất liệu tốt, sạch và ít tạp chất để cho ra được sản phẩm ưng ý nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gang vụn, phế liệu có thể làm nguyên liệu đúc sản phẩm ra sẽ không được ưng ý theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn sẽ xẩy ra những hiện tượng giạn ních khi đưa vào sử dụng và không đạt tiêu chuẩn khi thử tải trọng theo yêu cầu thiết kế.

Tạo mẫu:

Dựa theo thiết kế, bản vẽ của khách hàng. Công ty TK Lighting có thể được tạo mẫu bằng khuôn nhôm, gỗ… Người làm mẫu làm theo quy định yêu cầu, các đường nét trên sản phẩm có tinh xảo hay không được bắt đầu từ đây. Một thợ đúc làm mẫu ẩu chắc chắn sẽ không thể cho ra những sản phẩm chất lượng được.

Tạo khuôn đúc:

Chọn những loại gỗ tốt hoặc làm bằng nhôm chất lượng sau đó cho thợ điêu khắc làm thành những khuôn giống với sản phẩm khách hàng yêu cầu.

nhaxuong3_1432182592

Hình ảnh nền cát đúc sản phẩm tại nhà máy

Nung khuôn và nấu gang

Sau khi chuẩn bị khuôn, ta tiến hành chọn chọn cát trắng đẹp để khuôn vào. Trong khi bắt đầu nung khuôn thì người thợ cũng bắt đầu tiến hành nhóm lò luyện gang để lấy nước. Phôi gang được nấu chảy ở 1000 độ C, sau khi gang nóng chẩy hết người thợ cần pha thêm tỷ lệ, Silic + chì + kẽm theo yêu cầu, nhiệt độ lúc này nấu lên tới 1000 độ C và nóng chảy hoàn toàn. Quá trình nấu gang kéo dài khoản 10 tiếng là nước gang có thể múc và đem rót vào khuôn đúc. Quá trình vừa nấu gang và nung khuôn phải được thực hiện sao cho khi nước gang đúc được thì khuôn cũng phải nóng đỏ đều. Đây là khâu khó nhất, và xác định được tay nghề của người thợ đúc nhờ vào khả năng phán đoán và kinh nghiệm đúc gang. Việc nung khuôn là để cho khuôn có nhiệt độ nóng phù hợp để nước gang có thể chảy đều trong khuôn, nếu nhiệt độ khuôn không phù hợp sẽ khiến gang khi rót vào khuôn gang lại và không chảy hết vào các góc của khuôn.

nhaxuong4_1432182621

Hình ảnh lò nấu gang bằng điện

Rót khuôn

Gang nguyên liệu sau khi nấu khoảng từ 8 – 10 tiếng là có thể đem đúc, lúc này khuôn cũng đã được nung nóng thích hợp, người thợ tiến hành múc gang và rót vào khuôn. Sau khi rót gang vào khuôn, tùy theo kích thước của sản phẩm mà thời gian chờ dỡ khuôn là lâu hay chóng.

Hoàn thiện

Sản phẩm khi dỡ khuôn được làm sạch cát, Sau đó sản phẩm được đưa sang bộ phận cơ khí để gia công sản phẩm, công đoạn cuối cùng là sơn mầu theo yêu cầu của Quý Khách hàng.

nắp hố ga
nap-ho-ga_1407913323
Sản phẩm nắp hố ga gang đã được hoàn thành được sơn phủ bóng

Cụ thể với nắp hố ga và song chắn rác thì tỉ lệ pha trộn là khác nhau: Với đúc nắp hố ga gang cầu thì tỷ lệ pha trộn thường là: 92% phôi gang + 5% silic + 3% chì. Với song chắn rác thì tỷ lệ có thể là: 85% gang + 9% thiếc + 3% chì + 2% kẽm + 1% NiKen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *