Song chắn rác trong xử lý nước thải

Song chắn rác (lưới chắn rác) là một công trình xử lý cơ học sơ bộ trong hệ thống xử lý nước thải sản xuất và sinh hoạt. Nó thường là hạng mục đầu tiên của hệ thống, nhiệm vụ của song chắn rác là giữ lại những loại rác thải dạng rắn, thô xuất hiện trong quá trình sản xuất, sinh hoạt hoặc các loại túi nylon, giấy, cỏ cây, bao bì, hộp đựng…rơi vào dòng chảy nước thải tránh sự tắc nghẽn đường ống dẫn nước, làm hư hỏng máy bơm, gây khó khăn cho các quá trình xử lý kế tiếp.

[IMG]
[IMG]
Song chắn rác trong hệ thống xử lý nước thải

Có thể phân loại song chắn rác theo các hình thức như sau:

-Phân loại theo khe hở của song chắn rác, có 3 kích cỡ: loại thô lớn (30 – 200mm), loại trung bình (16 – 30mm), loại nhỏ (dưới 16mm).
-Theo cấu tạo của song chắn rác: loại cố định và loại di động.
-Theo phương thức lấy rác: loại thủ công và loại cơ giới.

Các thanh chắn rác cũng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy theo đặc tính của từng loại nước thải, có thể là hình tròn (Ø = 8 – 10mm), hình chữ nhật (tiết diện ngang 10x40mm, 8x60mm,…), hình bầu dục và một số hình khác. Trong đó thanh chắn rác hình tròn thuận lợi cho dòng chảy nhưng thu hồi rác khó, ngược lại thanh chắn rác hình chữ nhật dễ thu hồi rác nhưng lại gây tổn thất dòng chảy, còn thanh hình bầu dục dễ thu hồi, thuận lợi dòng chảy song chi phí cao.

[IMG]
Hình các hình dáng và kích thước của thanh chắn rác

Lượng rác được giữ lại ở song chắn rác phụ thuộc vào khe hở giữa các thanh chắn rác, kích thước các khe này phụ thuộc vào tính chất và khối lượng rác trong nước thải, chọn đúng kích thước sẽ giúp rác thải được giữ lại một cách tối ưu mà không quá ảnh hưởng tới dòng chảy.

Bảng chỉ số thiết kế thanh chắn rác

[IMG]

Song chắn rác có một vài lưu ý khi thiết kế như sau:

+Khống chế tốc độ dòng chảy nước thải qua song chắn 0,5 – 1m/s.
+Nếu lượng rác lớn hơn 0,1m3/ngày thì có thể lấy rác bằng tay.
+Nếu lượng rác ≤ 0,1m3/ngày thì có thể lấy rác bằng cơ giới.
Song chan rac-4

Song_chan_rac-4
Hình song chắn rác thu rác cơ giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *